-->

I am ...

an engineer,

a writer,

... and

a lover.

03 November, 2016

Male Tax - Thuế đàn ông


Sau một hồi đánh vật với chữ nghĩa thì tui tạm nghỉ ngơi bằng cách tám nhảm như thường lệ.

Chuyện là đầu tháng vừa rồi ở Manhattan, New York - có một tiệm thuốc tây tên là Thompson Chemists đã nghĩ ra một chính sách bán hàng độc đáo và gây nên rất nhiều tranh cãi về mặt đạo đức, kinh tế và cả luật pháp với tên gọi "Man Tax". Cụ thể là chủ tiệm quyết định sẽ miễn thuế cho tất cả phụ nữ và tính mức thuế 7% cho cánh đàn ông khi bước chân vào tiệm mua đồ.

Có nhiều lý do được người ta đưa ra để lý giải cho quyết định này của cô chủ tiệm. Nhiều người thì nghĩ rằng ắt hẳn cô chủ rất ghét ông Donald Trump và là người ủng hộ bà Hillary. Nguyên do là ông Trump bị gán cho cái tội hay khinh miệt phụ nữ và né thuế liên bang nhiều năm liền nên bị rất nhiều người ra sức phản đối bằng các hình thức khác nhau.

Nhưng thật ra còn một nguyên nhân khác sâu xa hơn và khoa học hơn. Đó là dựa theo một nghiên cứu của Cơ Quan Bảo Vệ Người Tiêu Dùng New York (New York City Department of Consumer Affairs) đã chỉ ra rằng, tính trung bình, thì giá các sản phẩm dành cho phụ nữ thường đắt hơn 7% so với sản phẩm tương tự dành cho nam. Còn nếu là sản phẩm chỉ dành riêng cho từng giới thì mức chênh lệch này lên đến 13%. Đó là chưa kể đến sự bất bình đẳng về lương bổng khi phụ nữ chỉ được trả bằng 79% số lương mà nam giới nhận được cho cùng một công việc.

Những điều này cũng được cô chủ tiệm thuốc đưa ra để giải thích cho quyết định của mình. Trả lời phỏng vấn cô nói rằng mình không hề muốn đá động đến chuyện phân biệt giới tính hay bầu cử gì cả. Mục đích của cô thật ra chỉ muốn cho mọi người biết về việc tồn tại sự bất công khi mà phụ nữ phải trả thêm rất nhiều tiền cho những thứ 'vật dụng thiết yếu' của mình.

Nhưng sự đời đâu có dễ vậy, thay vì chia sẻ với thông điệp tích cực của cô chủ tiệm thì rất nhiều người đã vào fanpage của tiệm này comment chửi rủa, số khác thì kêu gọi tẩy chay tiệm. Còn cô chủ tiệm thì cũng chỉ cười, cổ nói mấy người chửi rủa cổ thật ra là vì đang quá bực bội với ông Trump và bà Hillary nên tìm cớ trút lên đầu cô. Nhưng cô không quan tâm vì... cô thích thì cô làm thôi.

Nói chung thì, làm phụ nữ thật là tốn kém và đầy thị phi. :D

0 nhận xét:

Post a Comment

Contact Me

Email

me@minhquan.info

Website

www.minhquan.info