-->

I am ...

an engineer,

a writer,

... and

a lover.

03 December, 2018

231 cái tát và 1 cuộc khảo sát


Vụ 231 cái tát cô hiệu trưởng làm khảo sát hỏi các em HS, nhiều người bảo là kì nhưng mình thì mình ủng hộ việc này, mọi thứ nên được định tính, định lượng rõ ràng thì mới có cơ sở mà phân tích và đưa ra hướng xử lí chứ. Nhưng cô hiệu trưởng đi khảo sát xong mà viết báo cáo như vậy thì thật là tệ quá. Mình chỉ xem thử 2 điểm trong báo cáo của cô để nhận xét thôi đã thấy không ổn.

"Sự việc xảy ra HS bị các bạn tát 231 cái là có thật nhưng trong đó có 13 em tát nhẹ, tám em tát vừa, hai em tát mạnh."

Tát thế nào thì là nhẹ, vừa hay mạnh? Mà tại sao câu hỏi là tát mạnh hay nhẹ nhưng lại có 8 em bảo mình tát vừa? Các em bảo tát vừa có phải là do cô bảo tát mạnh nhưng các em đã cố không làm đau bạn nên mới trả lời là mình tát vừa không? Hai em tát mạnh là do thật thà nên viết thế hay là có thù hằn gì với bạn không, tại sao các bạn khác chỉ tát nhẹ hoặc vừa mà 2 em ấy lại tát mạnh?

"Cô T. không ra lệnh nếu ai tát nhẹ thì bị tát (23/23 em)."

Ơ hay trong khi câu hỏi là "Cô Thủy có bắt tát nhẹ phải tát mạnh không?" chứ có hỏi cô có ra lệnh ai tát nhẹ thì bị tát đâu, đây là cô bắt ai tát nhẹ thì phải tát lại cho mạnh mà. Nhưng thôi mình cứ tạm cho qua coi như là cô hiệu trưởng viết báo cáo không rõ ý, tạm hiểu là cô T. không bắt ai tát nhẹ thì phải tát lại.

Nhưng câu này nó liên đới với câu trên về 2 em tát mạnh, vì trong một thông tin trước đó có nói rằng có em vì do là họ hàng nên đã tát nhẹ, sau đó cô bắt phải tát lại thật mạnh. Đó có phải là 2 em đã trả lời mình tát mạnh ở trên không? Nếu phải thì như vậy việc cô bảo tát lại là có và các em do sợ hãi đã không dám trả lời đúng sự thật. Nếu không phải thì quay lại vấn đề vì sao cô không bắt ép nhưng các em lại tát bạn vừa và mạnh mà không tát nhẹ? Hay là các em thấy mình phải tát thật có tâm vào thì mới đủ để răn đe bạn?

Điểm này qua những gì báo cáo không làm rõ được, nhưng trong báo cáo lại có một ý khác “Chị họ của N. cùng lớp tát N. nhưng không khóc (23/23 em trả lời)”. Như vậy có thể hiểu ý của cô bảo rằng chị họ của em N. có tát (và dù cho có bị ép tát lại) nhưng cũng không mạnh lắm nên em N. không khóc?

Tại sao mình chỉ quan tâm đến 2 yếu tố này, đơn giản theo mình cô phạt bằng cách tát là sai, ép buộc các em phải trực tiếp làm điều sai là rất sai. Các em tuy không (hoặc không dám) phản đối cái sai của cô nhưng đã tự nhận thức và cố gắng giảm thiểu hậu quả trong mức có thể, nhưng về phía cô thì lại cố tình ép các em phải thực hiện cho bằng được ý mình là cực kì sai.

Việc bắt các em phải tát lại, nếu có, là hành vi thỏa mãn thú tính chứ không còn có tính răn đe, giáo dục gì như cô biện minh nữa và như vậy thì nên xử lí hình sự ngay đi thôi.

0 nhận xét:

Post a Comment

Contact Me

Email

me@minhquan.info

Website

www.minhquan.info