-->

I am ...

an engineer,

a writer,

... and

a lover.

06 January, 2015

Bưu điện Sài Gòn màu gì?
Mấy bữa nay dư luận lại ồn ào về vụ Bưu điện Sài Gòn được sơn màu mới. Khác với vụ thương xá TAX kì rồi là người ta bàn nên đập hay nên giữ cái kiến trúc đó, thì lần này chuyện được nói tới là màu nguyên gốc của tòa nhà là màu gì?

Theo tui, chuyện này nó khó hơn nhiều à nghen. Đơn giản vì ảnh gần với nguyên thủy của tòa nhà nhất đều là những ảnh đen trắng thì làm sao biết được nó có màu gì!? Sử dụng những hình ảnh màu gần nhất của tòa nhà có thể khẳng định đó là màu nguyên gốc được không? Chắc gì người ta không sơn lại nó mấy lần làm nó khác xa với nguyên gốc mất rồi.

Hay như cách cạo lớp sơn ra để xem coi lớp trong cùng là màu gì thì cũng có vẻ không ổn lắm. Vì theo tui nghĩ trước khi sơn lớp mới chắc người ta đã phải cạo lớp cũ ra để cho lớp sơn mới bám tốt hơn (theo kinh nghiệm sơn nhà của tui thì tui làm vậy, không biết người ta có làm giống tui không :D) như vậy cái lớp xưa cũ nhất biết đâu đã biến mất rồi. Túm lại tui thấy tìm cho ra màu sơn gốc của mấy toàn nhà từ thời 18xx theo tui là chuyện hơi bất khả thi.

Vậy chỉ còn mỗi cách cuối cùng, và là cách mà bên bưu điện nói họ làm vậy là kiếm mấy chỗ hốc kẹt nào đó chưa được sơn, không tiếp xúc ánh mặt trời, coi theo đó thì biết màu gốc của nó là gì. Ừ, nghe cũng có lí, chắc là nó đó. :-D
Bưu điện Sài Gòn vào khoảng năm 1968-1969. Nguồn: Thai Handicrafts


Bưu Điện Sài Gòn năm 1969, phía trước gọi là quảng trường JFK. Nguồn: manhhai
Trước 1975 nhưng không biết chính xác năm nào.
Năm 2002. Nguồn: Báo Tuổi Trẻ
Năm 2004. Nguồn: Báo Tuổi Trẻ


Màu trước khi sơn năm 2014.

Màu cũ và màu mới.

Bưu điện Sài Gòn năm 2015.

0 nhận xét:

Post a Comment

Contact Me

Email

me@minhquan.info

Website

www.minhquan.info